Loading...

Geekter Article

Facebook ทดสอบถอดจำนวน Like ออกจากแพลตฟอร์ม

Facebook ทดสอบถอดจำนวน Like ออกจากแพลตฟอร์ม

หลายๆคนอาจจะเห็นข่าวกันบ้างแล้ว สำหรับการอัพเดทครั้งใหญ่ที่จะส่งผลต่อทั้งผู้ใช้งานและผู้ทำการตลาดทาง Facebook นั้นก็คือ “Facebook กำลังทดสอบถอดการแสดงจำนวน Like หรือ Post Reaction ออกจากโพสต์ต่างๆ” จะแสดงให้เห็นเพียงชื่อเพื่อนคร่าวๆ ก่อนหน้านี้ทางทีมงาน Facebook ได้ทำการทดสอบซ่อนจำนวน Like ใน Instagram ไป ในช่วงเดือนที่แล้ว 

ตัวอย่างภาพการแสดงผลจำนวน Like ที่ถูกถอดออกใน Instagram

 

ตอนนี้ได้ทำการทดสอบบนแพลตฟอร์ม Facebook ต่อ ซึ่งการทดสอบทั้งหมดเริ่มจากไม่กี่ประเทศ ยังไม่มีการทดสอบถอดไลค์ในประเทศไทย คาดว่าผลลัพธ์ที่ได้น่าจะส่งผลดีมากกว่าผลลบ โดยจะยังไม่ได้ปล่อยให้ผู้ใช้งานทั้งหมดได้ใช้งานจริง จาก prototype แรกที่เห็นคือจะซ่อนจำนวนไลค์เพียงอย่างเดียวก่อน แต่จะสามารถดูรายชื่อของผู้ที่กดไลค์ได้อยู่ ส่วนจำนวน Comment และ Share จะยังไม่ได้ทำการซ่อน แต่ในอนาคตต้องรอดูกันต่อไปว่าจะเอา Engagement Metrics ออกทั้งหมดจากหน้าฟีดเลยหรือไม่ 

 

ตัวอย่างภาพการแสดงผลของจำนวนยอดไลค์ จาก Tech Blogger ชื่อ Jane Manchun Wong (@wongmjane)

 

ต้องดูกันต่อว่าการถอดจำนวนคนไลค์ออกจาก Facebook จะเกิดขึ้นจริงหรือไม่ แต่ก็เป็นแนวทางของ Facebook อยู่แล้ว ที่ต้องการให้คนมองข้าม Engagement หากการทดสอบ ส่งผลกระทบต่อรายได้ของบริษัท ก็เป็นไปได้ที่จะต้องมีจำนวน Engagement ให้ได้ใช้กันต่อไป

โดยเรื่องนี้ ส่งผลกระทบใหญ่ๆทั้งตัวผู้ใช้งาน Facebook และนักการตลาด ในส่วนของผู้ใช้งาน Facebook ทั่วไปนั้น ก็จะทำให้ผู้ใช้เลิกเปรียบเทียบจำนวนไลค์โพสต์ของตัวเองกับของผู้ใช้งานคนอื่น เลิกโฟกัสที่จำนวนไลค์มากจนเกินไป(ในบางคนที่โฟกัสไลค์พวกๆ ถึงขนาดลบโพสต์แล้วลงใหม่ เพื่อต้องการไลค์ที่มากขึ้น) ลามไปถึงปัญหาด้านสุขภาพที่เอาแต่เปรียบเทียบคนอื่นกับตัวเอง

อีกส่วนสำคัญที่ส่งผลกระทบและต้องปรับตัวอย่างหนักคือ “นักการตลาด” เพราะ Engagement ก็ถือเป็นปัจจัยนึงที่ส่งผลต่อ Performance ของแคมเปญโฆษณา อย่างเช่นเรื่องของ Social Proof ความน่าเชื่อถือของแบรนด์ ของโพสต์ โดยพฤติกรรมปกติของผู้ใช้ ต้องยอมรับว่าการมี Engagement ที่โพสต์จะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือ ทำให้ User เชื่อว่าสินค้าน่าสนใจ เพราะหลายๆคนใน Social Media ก็สนใจสินค้าชิ้นนี้ ในอนาคตอาจจะสามารถเปลี่ยนพฤติกรรมตรงนี้ของผู้ใช้ได้ 

ส่วนอีกจุดที่น่าสนใจคือการทำโฆษณา Objective อย่าง Post Engagement หรือการกด Boost post หน้าเพจเองก็ตาม ที่มันจะออปติไมซ์หาคนมาสร้าง Engagement กับโพสนั้นๆ ซึ่งมีหลายๆธุรกิจในไทยที่ยังใช้ Post Engagement ได้ผลอยู่อย่างธุรกิจเครื่องสำอางค์ ความสวยความงาม หรือในหลายๆธุรกิจที่ต้องการทำให้โพสต์นั้นน่าสนใจ ให้ดูน่าเชื่อถือ โดยใช้ Post Engagement เข้าไปเพื่อเพิ่มจำนวน Engagement ให้โพสต์บางโพสต์ ถ้าหากนำจำนวน Like หรือจำนวน Engagement ออกจริงๆ ก็จะส่งผลต่อกลยุทธ์การทำโฆษณาหลายๆเจ้า โดยเฉพาะธุรกิจความสวยความงามทั้งหลาย

เราก็ต้องมาลุ้นกันต่อว่าทิศทางของ Facebook จะไปทางไหน แต่ยังไงก็เตรียมพร้อมปรับตัวไว้ล่วงหน้านะครับทุกคน

 

ที่มา: 

https://techcrunch.com/2019/09/02/facebook-hidden-likes/

https://wongmjane.com/blog/fb-hiding-likes

https://twitter.com/wongmjane


Contact

Call Us
Address
16/16 บางหลวง, เมืองปทุมธานี, ปทุมธานี
All the fields are required