Loading...

Geekter Article

ถอด Relevance Score และเมทริกซ์อื่นๆ พร้อมอัพเดท Potential Reach แบบใหม่ เมษานี้

ถอด Relevance Score และเมทริกซ์อื่นๆ พร้อมอัพเดท Potential Reach แบบใหม่ เมษานี้

อัพเดดล่าสุดจาก Facebook คือจะเอา Relevance score ออกและแทนที่ด้วย 3 Metrics ใหม่

ทั้งยังอัพเดทวิธีการคำนวณ Potential Reach แบบใหม่ และถอด Metrics หลายๆตัวออก

 

Relevance score ใช้เพื่อชี้วัดความเกี่ยวข้องของโฆษณากับกลุ่มผู้ชมโฆษณา ซึ่งทาง Facebook คงมองว่ายังละเอียดไม่พอ จึงแทนที่โดย 3 Metrics ลักษณะคล้ายๆ Relevance score เรียกว่า “Ad Relevance Diagnostics Metrics” โดย 3 Metrics นี้จะไม่ส่งผลต่อประสิทธิภาพโฆษณาในการประมูลราคา(ต่างจาก Relevance Score ที่คะแนนเยอะแล้ว Result จะถูกและโฆษณาได้โชว์บ่อยขึ้น)

 

Ad Relevance Diagnostics นั้นจะใช้ชี้วัดความเกี่ยวข้องของ 3 ด้าน

  • Quality ranking = โฆษณาของคุณมีคุณภาพเท่าไหร่เมื่อเทียบกับโฆษณาของคู่แข่งคนอื่นๆในผู้ชมโฆษณาชุดเดียวกัน ชี้วัดคุณภาพจาก Feedback จากผู้ชมที่เห็นทั้งในด้าน การดูภาพ, กดซ่อนโฆษณา, การทำ Clickbait กับ Engagement bait (หลีกเลี่ยงการทำทั้งสองอย่างนี้ พาดหัวหลอกให้กดที่โฆษณา หรือทำภาพหลอก และบอกให้กดไลค์ กดแชร์ คอมเมนท์ อะไรพวกนี้ Facebook ไม่ชอบ)

 

  • Engagement rate ranking =  อัตราการมีส่วมร่วมกับแบรนด์ของคุณเป็นอย่างไร เมื่อเทียบกับโฆษณาของคู่แข่งคนอื่นๆ สิ่งที่นำมาคำนวณพวกความเป็นไปได้ที่คนนั้นจะคลิก, ไลค์, คอมเมนท์, แชร์ และกดขยายดูโฆษณา และ Engagement-baiting ขอให้กดไลค์ กดแชร์ คอมเมนท์อะไรพวกนี้ จะไม่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพโฆษณา

 

  • Conversion rate ranking = Conversion rate(Result rate) ของคุณเป็นอย่างไร เมื่อเทียบกับโฆษณาของคนอื่น ใน Optimization Goal และกลุ่มผู้ชมโฆษณาอันเดียวกัน โดยคำนวณจากผู้ที่ดูโฆษณาแล้วไปสำเร็จ Optimization Goal

โดยตัวอย่างที่ทาง Facebook ยกตัวอย่างมาคือถ้าเราใช้แคมเปญ Video views เราเซ็ทว่า Optimization Goal เราคือ 10-second video views ทีนี้ Conversion rate ranking ของเราที่ถูกนำมาเทียบกับคนอื่นๆคือ 10-second video views (คือไม่ใช่แค่ใช้ได้แค่กับแคมเปญ Conversion นะครับ สามารถใช้ได้กับทุกอย่างยกเว้นแคมเปญ Brand awareness, Reach กับการทำ Custom Conversions) ซึ่งทำให้ผมไม่แน่ใจว่าหากทำแคมเปญ Objective ประเภท Engagement แล้ว Conversion rate ranking กับ Engagement rate ranking จะแสดงผลลัพธ์อันแบบเดียวกันไหม เดี๋ยวรอดูกันครับ

 

Remove Relevance Score and Update 3 Metrics

 

สรุป Ad Relevance Diagnostics ใช้ชี้วัดเพื่อปรับปรุงคุณภาพใน 3 ด้าน 1. Quality 2. Engagement 3. Conversion(Result) ทำให้เราเห็นการเปลี่ยนแปลงคุณภาพของตัวโฆษณาและผู้ชมโฆษณาในทั้ง 3 มิติอย่างละเอียดเมื่อเทียบกับคนอื่นๆ ซึ่งก็เป็นงานยากของผู้ทำโฆษณา เพราะมาตรฐานการแข่งขันในการทำโฆษณาออกมาให้ดีจะสูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ต้องปรับปรุงคุณภาพโฆษณาตลอดเวลา

 

โดยจะมี Metrics อีก 6 ตัวที่ถูกเลิกใช้เช่นกัน

Offers Saved และ Cost Per Offers Saved

โดยจะไปใช้ Post Saves แทน ซึ่งนับจากจำนวนคนที่กด Save โพสของโฆษณาเราทั้งหมด โดยปกติเราจะไม่สามารถดูเมทริกซ์ Offers Saved ในทุกแคมเปญ พอปรับมาเป็น Post Save น่าจะดูได้ในทุกแคมเปญละครับ

 

Messaging Replies และ Cost per Messaging Reply

โดยจะไปใช้ New Messaging Connections และ Messaging Conversations Started แทน Messaging Replies จะนับทุกครั้งเมื่อเกิดการตอบข้อความไม่ว่าจะจากลูกค้าเก่าหรือคนใหม่ โดยอาจไม่ได้มอบคุณค่าที่แท้จริง จึงไปใช้ New Messaging Connections(ยอดคนส่งข้อความหาเพจเราเป็นครั้งแรก)และ Messaging Coversations Started(คนที่ไม่ได้ส่งข้อความหาเพจเรามาเกิน 7 วัน และกลับมาส่งข้อความหา)

 

Mobile App Purchase ROAS and Web Purchase ROAS

ROAS metrics สองตัวนี้จะถูกยุบรวมเข้าด้วยกันเป็น Purchase ROAS (Return on Ad Spend) คือใช้ดูความคุ้มค่าของค่าโฆษณาที่ลงทุนไปกับผลตอบแทน โดยจะใช้ Metrics นี้ได้ต้องทำการติดตั้ง Facebook Pixel Purchase และกำหนด Conversion Value ในเว็บไซต์

 

Metrics ทั้งหมดนี้รวมถึง Relevance score จะถูกเอาออกในวันที่ 30 เมษายน 2019 ที่จะถึงนี้

และมีอัพเดทอีกตัวนึงที่นำมาฝากกันก็คือ Potential Reach เมทริกซ์สำคัญอีกตัวนึงที่เราใช้ดูตอนเซ็ทกลุ่มเป้าหมายกับยอดเงินนะครับ

 

Potential Reach คำนวณแบบใหม่

เมื่อก่อน Potential Reach "คำนวณจากจำนวน active user บน network ทั้งหมดของทุกๆเดือน จะเห็นหรือไม่เห็นโฆษณา ก็ถูกนับเป็น active user"

ตอนนี้ได้เปลี่ยนวิธีการคำนวณเป็น เฉพาะผู้ที่ได้รับชมโฆษณาทั้งหมดใน 30 วันล่าสุด ซึ่งทำให้จำนวน Potential Reach ที่ถูกนำมาแสดงมีจำนวนที่ถูกต้องมากขึ้น

สรุปว่า Potential Reach แบบใหม่ก็ทำให้ทราบจำนวนผู้ที่จะได้รับชมโฆษณาที่ถูกต้องมากขึ้น จากสมมติฐานของผม Potential Reach ใหม่น่าจะจำนวนลดลงจากของเก่า

เตรียมตัวพบกับอัพเดทใหม่เร็วๆนี้ที่มา :

https://www.facebook.com/business/help/1695754927158071
https://www.facebook.com/business/news/metrics-updates-to-offer-you-more-actionable-business-insights/

https://www.facebook.com/business/help/403110480493160?helpref=faq_content

https://www.searchenginejournal.com/facebook-is-changing-how-it-measures-ad-relevance/297871/#close


Contact

Call Us
Address
16/16 บางหลวง, เมืองปทุมธานี, ปทุมธานี
All the fields are required